ผ้าไหมสุรินทร์

วันอังคารที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2555

อุปกรณ์ทอผ้าไหมสุรินทร์

สวัสดีครับ ห่างหายไปเสียนานครับวันนี้จะมาเล่าเกี่ยวกับ อุปกรณ์ในการทอผ้าไหมสุรินทร์ครับ ผมเป็นเด็กสุรินทร์ที่เกิดที่หมู่บ้านทอผ้าไหมสุรินทร์ และบ้านผมก็ได้ทำผ้าไหมด้วยเช่นกัน ตอนเด็กๆนั้นจึงได้มีโอกาสสัมผัสการทำผ้าไหมสุรินทร์มาบ้างครับ จึงอยากจะมาเล่าให้ฟังคับ

การทอผ้าไหมสุรินทร์นั้น เมื่อมีการเตรียมเส้นไหมทุกอย่างเสร็จสับแล้ว ก็จะเป็นขั้นตอนการทอผ้าไหมสุรินทร์แล้วละคับ  เครื่องมืออุปกรณ์ต่างก็จะมีดังต่อไปนี้ ครับ

1 กี่ทอผ้าสุรินทร์
กี่ทอผ้าสุรินทร์
2 กระสวยทอผ้าสุรินทร์


กระสวย มีลักษณะเป็นรูปกระสวย ใช้ใส่ไหมพุ่ง 
3 ฟืมทอผ้าไหมสุรินทร์
ฟืม แต่เก่าก่อนนั้นใช้ซี่เป็นไม้ไผ่ แต่เดี๋ยวนี้มีการใช้เหล็กแทนแล้ว

4 ไม้ม้วนเก็บผ้าที่ทอแล้ว
ใช้ม้วนเก็บผ้าไหมที่ทอเป็นผืนแล้ว 
5 ตะกอ
ใช้ยกเส้นไหมพุ่งเพือสลับเส้นไหมยืนให้เกิดลายในผืนผ้า 

         ซึ่งอุปกรณ์ต่างๆเหล่านี้นั้นล้วนเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่บรรพบุรุษได้คิดค้น และพัฒนา ถ่ายทอดมายังลูกหลานชาวสุรินทร์ และเมือคนรุ่นหลังๆมานั้นได้นำสิ่งต่างๆมาพัฒนาต่อเรื่อยๆ ได้มีการดัดแปลงทั้งด้านวัสดุที่ใช้ทำ เช่นฟืม เมือก่อนนั้นจะใช้ ไม้ไผ่เป็นซี่ฟืม แต่ปัจจุบันนี้ใช้ เหล็กแทนเนื่องจากมีความแข็งแรงคงทน กว่าไม้ไผ่มากๆ ย่าเล่าให้ฟังว่า แต่ก่อนนั้นใครมือหนักทอผ้า อาจทำฟืมพังได้ เพราะว่ามันทำจากไม้ไผ่ ดังนั้นคนทอผ้าจึงต้องฝึกฝน กะแรง ให้ดี และต้องใจเย็นถึงจะทอผ้าได้ แต่ในทางกลับกัน อุปกรณ์ต่างนั้นแต่ก่อนนั้น จะมีการแกะสลักลวดลายทีสวยงามลงไปด้วย แต่ปัจจุบันนี้เน้นไปทางประโยชน์ใช้สอยมากกว่า ความสวยงามในตัวอุปกรณ์นั้น แต่ในอีกแง่หนึ่งปัจจุบันก็ทำให้อุปกรณ์ต่างๆดูมีความ คงทน แข็งแรงมากขึ้น จากวัสดุที่นำมาใช้ ในการทำอุปกรณ์ทอผ้าไหมสุรินทร์ 
        เมื่อทุกอย่างพร้อม ผู้ทอก็จะใช้อุปกรณ์ทุกอย่าง ที่กว่ามานี้ ถักทอเส้นไหม จนกลายเป็นผืนผ้าไหมสุรินทร์ที่สวยงามวิจิตร และโด่งดังไปทั่วโลก ดังที่ท่านๆทั้งหลายทราบกันดี






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น